Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép Implant?

Khi mất đi dù một hay nhiều răng thì ngoài việc phải chịu đựng sự khó chịu, không thoải mái trong ăn nhai, bạn còn sẽ gặp phải vấn đề thẩm mỹ cho khuôn mặt dù răng bị mất là răng cửa hay hay cối. Khi cần trồng răng thay thế cho răng bị mất, vấn đề mọi người thường hay băn khoăn là nên trồng răng bằng phương pháp bắc cầu răng hay nên dùng phương pháp cấy ghép implant? 

Cầu răng sứ và cấy ghép implant là hai phương pháp trồng răng chủ yếu được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên việc cân nhắc ưu nhược điểm của hai phương pháp cũng như căn cứ vào tình hình răng thực tế của bạn sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất để khắc phục tình trạng mất răng.

Cầu răng là phương pháp dùng để thay thế một hoặc vài răng bị mất nhờ bắc cầu với 2 răng còn lại hai bên vị trí răng bị mất. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị mất răng nhưng răng 2 bên (gọi là răng trụ) vẫn còn tồn tại.

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hiện đại bằng cách cấy ghép chân răng nhân tạo là một hoặc một vài vít titan vào xương hàm thông qua phẫu thuật, sau đó dùng mão răng hoặc cầu răng chụp lên trên thay thế một hoặc nhiều răng bị mất. Cấy ghép Implant có thể thực hiện trong hầu hết các trường hợp và có tỷ lệ thành công hầu như tuyệt đối.

Cầu răng sứCấy ghép Implant
Ưu điểmChi phí rẻ hơn so với ImplantThời gian phục hình ngắn, có thể hoàn thành chỉ sau 3-4 lần hẹnTính thẩm mỹ caoCấu trúc implant tương tự như răng thật, mang đến cảm giác thoải mái và tự tin cho bệnh nhânBảo tồn xương hàmKhông ảnh hưởng đến các răng kề bênTuổi thọ Implant lên đến hàng chục năm, thậm chí là cả đờiTính thẩm mỹ cao
Nhược điểmCần phải mài răng 2 bên để thực hiện gắn cầu răng sứ, khiến các răng này không được bảo tồn toàn vẹnSau một thời gian tình trạng tiêu xương sẽ diễn raChi phí cao

Dù bạn lựa chọn phương pháp nào, việc chú trọng vệ sinh kỹ lưỡng hằng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ và hiệu quả của kết quả trồng răng. Với các ưu nhược điểm của hai phương pháp trên, có thể thấy cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng có nhiều ưu thế vượt trội. Để biết chi tiết cụ thể hơn cho trường hợp của mình, bạn nên đến Nha Khoa Minh Khai để bác sĩ khám kỹ hơn.